ออมสิน ปล่อยรายละเอียด สินเชื่อใหม่ ช่วยกลุ่มฐานราก

ซึ่งจะเข้าไปขจัดปัญหาหนี้สินนอกระบบโดยตรง ดังนี้ คาดว่าจะสามารถปรับปรุงระบบให้เสร็จได้เร็วที่สุดข้างในปลายปี 2564 นี้

ดังนี้ แบบอย่างสินเชื่อรายวันนั้นจะมีผลให้อย่างกับลูกค้ามีวงเงินกู้เบิกเกินบัญชี หรือ O/D ซึ่งสามารถขอสินเชื่อมากขึ้น หรือลดน้อยลงได้ภายใต้วงเงินที่มีอยู่ แล้วก็คิดอัตราค่าดอกเบี้ยรายวันตามยอด

โดยจะเป็นการแปลงส่วนประกอบใหญ่ ไม่ใช่ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งมี 3-4 ส่วนที่จำต้องทำ อีกทั้งการพัฒนาระบบ MyMo การพัฒนาระบบคิดบัญชี แล้วก็ระบบข้างในด้วย โดยควรต้องหาพาร์ตเนอร์มาปฏิบัติหน้าที่คิดบัญชีให้ด้วย ซึ่งจำเป็นต้องทำทั้งประเทศ ทุกตลาด

“แนวทางการทำสินเชื่อรายวันต้องมีการปรับระบบ ปรับกรรมวิธีคอนเน็กชั่นด้วยดังเช่น แม่ค้าตามตลาดกู้สินเชื่อไป 10,000 บาท ไปขายของแล้วได้กำไร 12,000 บาท แล้วจะนำ 2,000 บาทมาคืน จะทำยังไงมอบเงิน 2,000 บาท ฝากเข้าธนาคารได้ ซึ่งเป็นการชำระเงินครั้งละวัน พวกเราก็เลยจำเป็นต้องนึกถึงเรื่องระบบทั้งสิ้น เนื่องจากถ้าหากฝากตู้ เอทีเอ็ม ก็มิได้มีทุกหนทุกแห่งที่จะฝากได้ หรือจะให้มีคนเดินเก็บ แม้กระนั้นตอนนี้วัววิดระบาดหนักก็จะไม่ไหว” นายวิทัชูล่าว

นายวิทัยกล่าวว่า การคิดอัตราค่าดอกเบี้ยสินเชื่อรายวันจะมิได้สูงมากมาย แม้กระนั้นก็สูงยิ่งกว่าการให้สินเชื่อธรรมดา เพราะมีการเสี่ยงสูง โดยบางครั้งอาจจะคิดอัตราค่าดอกเบี้ยเดือนละ 1-1.50% ซึ่งจะถูกกว่าหนี้สินนอกระบบ ยกตัวอย่างเช่น กู้ยืมเงิน 10,000 บาท ถ้าเกิดตลอดปีไม่ใช้หนี้ใช้สินเลย คิดอัตราค่าดอกเบี้ยปีละ 12% ก็จำเป็นที่จะต้องจ่ายดอก 3,500 บาทเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ยังอยู่ระหว่างการไตร่ตรองอัตราค่าดอกเบี้ยที่สมควร ปัจจุบันนี้ยังมิได้สรุป แต่ว่าคาดว่าจะให้วงเงินสินเชื่อได้สูงสุดรายละไม่เกิน 20,000 บาท

นอกเหนือจากนั้น ในครึ่งปีข้างหลังยังจะสนับสนุนบริการสินเชื่อที่ดินรวมทั้งวิธีขายฝาก โดยอาจเริ่มต้นดำเนินธุรกิจตอนต้นปี 2565 หรือโดยประมาณตอนเดือน เม.ย. ซึ่งส่วนประกอบสินเชื่อที่ดินนั้น ถ้าเกิดปฏิบัติงานเช่นเดียวกับสินเชื่อมีที่มีเงิน ก็จะเป็นสินเชื่อที่มีหลักประกัน แม้กระนั้นถ้าเกิดจะดำเนินงานให้ครอบคลุม ควรต้องเข้ามองเรื่องขายฝากด้วย โดยขายฝากจำเป็นต้องโอนที่ดินมาก่อน ไม่เหมือนกับสินเชื่อที่ดิน ที่จะจำเป็นต้องเอาที่ดินมาจำนำ

“ออมสินต้องการจะทำทั้งยัง 2 ส่วน ทั้งยังสินเชื่อที่ดิน รวมทั้งขายฝากที่ดิน เพื่อช่วยเหลือดูแลประชาชนได้อย่างครอบคลุม อย่างไรก็แล้วแต่ 2 ส่วนนี้ ในแนวทางไม่สมควรปฏิบัติงานภายใต้ธนาคาร ด้วยเหตุว่ามิได้พิจารณาหลักเกณฑ์เครดิตบูโร รวมทั้งรายได้ก็ไม่ค่อยตรงกับหลักเกณฑ์ของธนาคารชาติ (ธนาคารแห่งประเทศไทย) ด้วยเหตุดังกล่าว บางครั้งอาจจะจะต้องทำเป็นส่วนประกอบแยกออกมา แม้กระนั้นในเวลานี้ยังไม่กลายเป็นผลึก” นายวิทัยกล่าว

ผู้อำนวยการธนาคารออมสินกล่าวเพราะว่า ส่วนอีกประเด็นที่จะดำเนินงานในตอนครึ่งปีข้างหลังเป็นการผลิตอาชีพให้สามัญชนโครงสร้างรองรับ ซึ่งจะต้องให้เหตุการณ์วัววิดดียิ่งขึ้นก่อนก็เลยจะเริ่มทำงาน โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มทำงานได้ช่วงปลายปีนี้

เวลาที่ผลที่ได้รับจากการดำเนินงานครึ่งปีแรก หมดใน30 ไม่.ย. 2564 ธนาคารออมสินมีทรัพย์สินรวม 2.86 ล้านล้านบาท มีเงินฝาก 2.45 ล้านล้านบาท และก็สินเชื่อรวม 2.19 ล้านล้านบาท

โดยท่ามกลางวิกฤตโควิดที่สถาบันการเงินต่างรอบคอบการปลดปล่อยสินเชื่อ ธนาคารออมสินได้มีหน้าที่ปลดปล่อยสินเชื่อเข้าระบบอย่างเต็มเปี่ยม โดยอัดฉีดจำนวนเงินเข้าระบบเศรษฐกิจแล้วมากยิ่งกว่า 2.7 แสนล้านบาท เพื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้พลเมืองรวมทั้งภาคธุรกิจ

นอกจากนั้น สามารถบริหารจัดแจงหนี้สูญอยู่ในระดับไม่เกิน 2% รวมทั้งเพิ่มการป้องกันสำรองส่วนเกิน (general provision) เพื่อสร้างเสริมความแข็งแกร่งอีกกว่า 3.2 หมื่นล้านบาท ทำให้ค่าเผื่อหนี้สินสงสัยจะสูญต่อสินเชื่อไม่มีคุณภาพ (coverage ratio) มากถึง 205.15%

นอกนี้ ในรอบปีให้หลัง ธนาคารออมสินได้สร้างช่องทางเข้าถึงแหล่งเงินแก่ลูกค้ารายย่อยเยอะๆกว่า 3.2 ล้านคน ผ่านมาตรการสินเชื่อ เป็นต้นว่า สินเชื่อเสริมพลังโครงสร้างรองรับ สินเชื่อรีบด่วนสำหรับผู้มีอาชีพอิสระ รวมทั้งสินเชื่อสู้ภัย COVID-19 ฯลฯ

โดยในปริมาณนี้แบงค์ได้สร้างช่องทางการเข้าถึงสินเชื่อในระบบให้กับสามัญชนมากยิ่งกว่า 2.5 ล้านคน ซึ่งเป็นคนที่ไม่เคยมีประวัติเครดิตทางด้านการเงิน หรือมีเครดิตน้อยกว่าหลักเกณฑ์อนุมัติธรรมดาของสถาบันการเงิน

สำหรับผู้ประกอบกิจการ SMEs รายเล็กนั้น แบงค์ได้ช่วย SMEs ให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อเป็นค่ามากถึงกว่า 162,000 ล้านบาท ผ่านมาตรการสินเชื่อ อาทิเช่น สินเชื่อ Soft Loan ธนาคารออมสิน สินเชื่อฟื้นฟูธุรกิจการท่องเที่ยว แล้วก็สินเชื่ออิ่มอกอิ่มใจ (ธุรกิจห้องอาหาร) ฯลฯ รวมทั้งออกผลิตภัณฑ์ใหม่ “สินเชื่อ SMEs มีที่ มีเงิน” ที่ช่วยทำให้ SMEs สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

Facebook Comments Box
You cannot copy content of this page