ต้อง ลงทะเบียนใหม่ บัตร สวัสดิการเเห่งรัฐ

ความคืบหน้ากรณีทำ “บัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ปัจจุบันผู้ประกาศรัฐบาลการันตีแล้วว่า จำเป็นต้องสมัครสมาชิกใหม่ทั้งยังคนที่ได้รับสิทธิบัตรผลประโยชน์ที่เมืองเดิม และก็กลุ่มตกหล่น ที่รัฐบาลตรวจสอบแล้วก็พบว่ามีคุณลักษณะได้รับสิทธิบัตรคนยากจน หรือบัตรผลประโยชน์ที่เมือง รวมโดยประมาณ 16 ล้านคน รวมทั้งความก้าวหน้ามาตรการแก้ไขวัววิด -19 ในกรุ๊ปผู้ถือบัตรผลประโยชน์ที่เมือง หรือบัตรคนจน

ช่วงวันที่ 12 เดือนกันยายน 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกคำสั่งให้กระทรวงการคลังทบทวนโครงงานบัตรผลประโยชน์ที่เมือง ช่วยเหลือพลเมืองทุกกลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อนให้ทั่วถึง

ปัจจุบัน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)กระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างวางหลักเกณฑ์ จัดแจงเปิดสมัครสมาชิกบัตรผลประโยชน์ที่เมือง รอบใหม่ เสนอคณะกรรมการประชากรเมืองผลประโยชน์เพื่อเศรษฐกิจโครงสร้างรองรับและก็สังคมพิจารณาก่อน

ผู้ประกาศรัฐบาล เผยว่า การสมัครสมาชิกรอบใหม่ ดังต่อไปนี้

1. คนที่ไม่เคยได้รับสิทธิเข้ามาสมัครสมาชิก ซึ่งคาดว่าจะมีกลุ่มตกหล่นจากมาตรการของเมืองก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ ตัวอย่างเช่น กรณีไม่มีสมาร์ทโฟน สามารถร่วมบัตรคนจนได้อีกกว่า 2 ล้านราย

2. คนที่ได้รับสิทธิเดิมมีปริมาณ 13.65 ล้านคน ก็ยังจำต้องมาสมัครสมาชิกใหม่ เพราะเหตุว่ากระทรวงการคลังจะมีการปรับข้อจำกัดผู้ได้รับสิทธิ ให้มีความเหมาะสมมากขึ้นเรื่อยๆ กฏเกณฑ์การสมัครสมาชิกรอบใหม่นี้ จะช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง

นายธนกร บอกว่า สำหรับมาตรการแก้ไขรวมทั้งการฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศ ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรผลประโยชน์ที่เมือง หรือบัตรคนยากจน มีผู้ใช้สิทธิสะสม 13.52 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 7,668.6 ล้านบาท รวมทั้ง โครงงานเพิ่มกำลังซื้อให้แก่คนที่อยากได้การช่วยเหลือเป็นพิเศษ มีผู้ใช้สิทธิสะสม 1.10 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 524.7 ล้านบาท

ด้านกระทรวงการคลัง เปิดเผยที่ผ่านมาว่า ผู้ทีได้รับสิทธิบัตรคนจนเดิม 13.65 ล้านคน จำเป็นจะต้องสมัครสมาชิกใหม่ ด้วยเหตุว่ากระทรวงการคลัง จะปรับข้อตกลงให้มีความเหมาะสมกว่าเดิม ดังเช่น พิจารณาจากรายได้ของคนรับสิทธิ จากเดิมระบุรายละไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี ปรับเป็นรายได้ครอบครัวเฉลี่ยต่อหัว

อาทิเช่น “แม่บ้าน” หากมีรายได้เฉลี่ยต่อครอบครัวไม่ถึง ก็ยังถือบัตรคนจนได้

ส่วนคนที่เคยถือบัตรคนจน แต่ว่าตอนก่อนหน้านี้ มีรายได้ มีงานทำ ยกตัวอย่างเช่น เจ้าหน้าที่รัฐ บุคลากรเอกชน รวมทั้ง จะมีการพิจารณานำเงิน อาทิเช่น สมุด บัญชี ที่ดิน บ้าน มาพิจารณา แม้พบว่าไม่ตรงเกณฑ์ก็จะต้องเอาออกจากระบบ

ตอนที่ผู้ไม่เคยสมัครสมาชิก หรือเป็นกลุ่มตกหล่น เช่น กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน โดยประมาณอีก 2 ล้านคน ก็สามารถสมัครเข้ามารับสิทธิ์ได้

การสมัครสมาชิกรอบใหม่ จะทำให้ปิดช่องไม่ให้คนจนไม่จริงเข้ามาแอบอ้างสิทธิ ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยตัวจริงมากขึ้น

Facebook Comments Box
You cannot copy content of this page